Sự Kiện Nổi bật

Tấm gương tiêu biểu: KTS Hoàng Thúc Hào - Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

Nhân dịp 72 năm ngày thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam, 94 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, hướng đến chào mừng Đại hội XVI Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Trường Đại học Xây dựng Hà Nội xin giới thiệu tấm gương tiêu biểu Giảng viên - Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào - Công đoàn viên bộ môn Kiến trúc Dân dụng, khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào sinh năm 1971 tại Hà Nội. Năm 2006, anh là người Việt Nam đầu tiên giành giải thưởng SIA-GETZ cho kiến trúc sư nổi bật Châu Á. Vừa qua, Đại hội Kiến trúc Thế giới (UIA) lần thứ 26 trao giải lớn Vassilis Sgootas Prize để ghi nhận đóng góp của anh trong sáng tạo kiến trúc cho người nghèo ở nông thôn, vùng núi.

Với kinh nghiệm 30 năm hành nghề kiến trúc, anh có bộ sưu tập với 35 giải thưởng quốc tế, 43 giải thưởng, bằng khen trong nước. Đó là những ghi nhận đáng tự hào của một kiến trúc sư mang theo triết ký “kiến trúc hạnh phúc”.

Với niềm đam mê đối với kiến trúc, thầy giáo Hoàng Thúc Hào sáng lập công ty 1+1>2 để tạo ra những công trình lưu giữ tinh hoa văn hóa truyền thống nhưng vẫn mang hơi hướng hiện đại. Cái tên “1+1>2” đã trở nên quen thuộc trong giới kiến trúc từ lâu. Công ty 1+1>2 nổi tiếng qua nhiều công trình kiến trúc cộng đồng mang tầm ảnh hưởng như Suối Rè (Hòa Bình), nhà cộng đồng Tả Phìn (Lào Cai), nhà cộng đồng Nậm Đăm (Hà Giang), nhà cộng đồng Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Nam).
KTS Hoàng Thúc Hào lý giải cái tên đặc biệt 1+1>2: “Kiến trúc là sự tổng hợp đa ngành giữa nghệ thuật và kỹ thuật, văn hóa và công nghệ. Đó là ý nghĩa của 1+1. Mặt khác, kiến trúc sư là người tạo ra sản phẩm. Khi họ nắm rõ từng lĩnh vực lối sống, tâm lý từng vùng miền kết hợp tiến bộ kỹ thuật hiện đại, họ sẽ tạo ra công trình mang bản sắc riêng biệt nhưng cất tiếng nói thời đại. Tác phẩm cuối cùng là giá trị hợp chuẩn lớn hơn 2”. Tâm niệm “kiến trúc sinh ra từ đất rồi cũng trở về với đất”, đội ngũ 1+1>2 thiết kế hàng trăm công trình thân thiện môi trường, bảo vệ cảnh quan cho thế hệ sau. Họ tạo nên hơn 20 công trình xã hội như nhà cộng đồng, sân chơi cho trẻ em, trường học, nhà ở nông thôn mới, nhà ở công nhân, nhà chống lũ ở địa bàn khó khăn, khu vực miền núi. Ngoài thời gian ở văn phòng 1+1>2, thầy giáo Hào vẫn dành nhiều thời gian chăm lo việc giảng dạy. Là một kiến trúc sư thực tế, anh mang nhiều chất liệu, thông tin bổ ích vào bài giảng. Đây là cơ hội truyền cảm hứng, kinh nghiệm, đam mê, triết lý kiến trúc của một người đi trước cho hàng ngàn, hàng vạn sinh viên. Họ sẽ là thế hệ kế thừa, phát huy quan điểm về kiến trúc hạnh phúc cho mai sau.
Anh khát khao góp cách nhìn mới về không gian qua các thiết kế, nhân màu xanh và sự thân thiện cho nhiều thành phố. Ý thức nhân văn trong kiến trúc hướng tới thân thiện, phát triển bền vững của anh chính là sự hòa nhập kịp thời xu hướng thế giới. Chọn riêng cho mình một hướng đi, KTS. Hoàng Thúc Hào đã có một gia tài kiến trúc với những công trình và giải thưởng nổi bật như:
• Tháng 6/1994: giải đặc biệt tại Bienale Kiến trúc quốc tế SOFIA 1994: “Trả lại cho đất những gì của đất” - Bảo tồn và phát triển làng gốm truyền thống Bát Tràng.
• Tháng 7/1996: giải thưởng của Hội KTS Quốc tế (UIA): “Quảng trường khoan dung” - Cải tạo nhà tù Hoả Lò.
• 2002: Hoàn thành khoá học Master tại ĐH Turin (Italia).
• 2004: Giải nhất cuộc thi “Đài phun nước Viện Goeth” - CHLB Đức.
• 2006: Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.
• 2007: Giải khuyến khích cuộc thi thiết kế Nhà Quốc hội
• 2008: Giải Nhì (không có Nhất) của Ủy ban Nhân dân Hà Nội và Hội KTS Việt Nam cho Quy hoạch Hồ Gươm và vùng phụ cận năm 2008.
• 2011: Giải Nhất kiến trúc xanh châu Á Green Leader Ship Award cho nhà Suối Rè.
• 2012: Được mời thiết kế Trung tâm Hạnh phúc Quốc gia (GNH Center) của Bhutan.
• 2012: Giải thưởng kiến trúc uy tín của Mỹ và châu Âu - Green Good Design 2012, cho công trình nhà cộng đồng Suối Rè (xã Cư Yên, Lương Sơn, Hòa Bình) kèm Giải IAA của Mỹ, lọt vào top 7 Giải Ecowan của Tổ chức Worldarchitecture news (Kiến trúc sinh thái).
• 2013: Giải thưởng kiến trúc uy tín của Mỹ và châu Âu - Green Good Design 2013 cho nhà cộng đồng ở Tả Phìn, Sapa (Lào Cai). Website uy tín của Mỹ về kiến trúc archdaily.com bình chọn Nhà cộng đồng Tả Phìn vào top 5 công trình kiến trúc xã hội đáng chú ý nhất - Giải Bạc Kiến trúc châu Á - Arcasia 2013 cho nhà cộng đồng Tả Phìn - Sapa, giải Đồng Kiến trúc châu Á nhà Suối Rè
• 2014: Giải nhì Giải thưởng Spec Go Green Awards 2014 cho công trình Nhà Cộng đồng xã Cẩm Thanh, Thành phố Hội An, Quảng Nam, ngoài ra công trình cũng lọt vào short-list WAF 2015 (World Architecture Festival), sẽ trình bày tại Singapore vào tháng 11.2015; lọt top 6 giải thưởng quốc tế WAN (Anh)- giải thưởng uy tín có lịch sử 9 năm trên thế giới. Ngay từ khi đăng tải, công trình đã nhận được sự quan tâm rất lớn và trở thành ""most visited"" tại tạp chí kiến trúc uy tín ArchDaily (US).
• 2015: Giải thưởng Green Good Design của Mỹ và Châu Âu 2015 cho công trình Nhà ươm cây bằng vỏ chai nhựa tại ruộng rau hữu cơ Sóc Sơn - Giải thưởng  Green Good Design của Mỹ và Châu Âu 2015 cho công trình sân chơi trẻ em Thanh
Tam Tây, Hội An - Công trình cũng đã nhận được giải thưởng Cuộc vận động sáng tác học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Các Giải thưởng của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào

TT Tên Giải thưởng   Năm tặng
1 Giải Biennale SOFIA 1994
2 Giải thưởng Hội KTS Quốc tế UIA – PARIS 1996